Cuộc sống tại Nhật—[BÀI DỰ THI SỐ 3]— NGÔ NHẬT TRÍ

NHẬT BẢN MÀU GÌ? – VYSA OSAKA REVIEW CONTEST 2022

—[BÀI DỰ THI SỐ 3]— NGÔ NHẬT TRÍ

Chào mọi người, tính đến nay cũng tròn 1 năm 3 tháng từ ngày mình đặt chân đến Nhật.
Nếu hỏi Nhật Bản màu gì, với mình, đủ 7 sắc cầu vồng ^^ Nhưng dải màu mình muốn chia sẻ tới các bạn trong bài viết này, chắc là màu đen của màn hình code 😀
Năm đầu tiên của mình bắt đầu bằng việc học tiếng Nhật tại trường tiếng ở Osaka. Mình đã có 1 bài review về trường tiếng của mình, mọi người có thể ghé quá để đọc nha https://tinyurl.com/ngonhattri. Và hiện tại mình đang là sinh viên năm 1 tại trường senmon ở Kobe chuyên ngành IT. Kỳ nghỉ hè vừa rồi mọi người đã trải qua như nào nhỉ? Còn mình thì đã tham gia chương trình internship 1 tuần cũng khá là thú vị và học hỏi được nhiều điều hay ho mới mẻ đó hehe!
1/ Lý do biết đến chương trình internship và apply (khoảng đầu tháng 5)
Trường mình có phòng hỗ trợ tìm kiếm việc làm cho sinh viên của trường nên thông tin internship, job fair.. gửi về mail của mình RẤT là nhiều, đọc mà ngộp luôn á! Trong một biển thông tin đó mình có thấy thông tin của 1 công ty phát triển phần mềm có trụ sở tại tỉnh Fukui với chương trình internship 1 tuần. Có 2 hình thức online và offline nhưng mình đã chọn tham gia online xem thử như thế nào ^^! Mình làm theo hướng dẫn trên web của công ty để đăng ký tham gia. Mình chọn course Web Development. Đăng ký xong thì công ty gửi cho cái mail kêu làm 課題 phát triển web chơi trò shiritori deploy bằng deno rồi quăng code lên github gửi về cho công ty 😀 Nghe có vẻ khó ha, mà khó thiệt =))
2/ Nhận thông báo trúng tuyển (tháng 6)
Kể từ khi mình nộp bài cho công ty thì tầm 1 tháng sau mình nhận được mail trúng tuyển internship trong kỳ nghỉ hè tháng 8 ^^! Khoảng thời gian đợi đến kỳ intern, mình được công ty gửi cho một hộp quà to đùng, nhưng được dặn là đợi đến khi bắt đầu chương trình thì mới mở cho bất ngờ.
Trong quá trình intern (cuối tháng 8😎)
Mình tham gia intern trong khoảng từ 29/8 đến 2/9 mỗi ngày từ 9h đến 18h. Trong quá trình intern thì slack và zoom là 2 công cụ được công ty sử dụng để liên lạc với mọi người. Và đây cũng là nơi để mình gặp gỡ, giao lưu cùng các bạn intern khác. Nội dung intern thì giống như 1 cuộc thi hackathon vậy, mình sẽ được chia team ngẫu nhiên với 1 team từ 3 – 4 người để lên kế hoạch và phát triển 1 phần mềm (web, app) gì cũng được với chủ đề công ty đưa ra là: 自己管理. Mỗi team có 1 mentor là nhân viên của công ty sẽ cùng tham gia xuyên suốt và giải đáp những vấn đề kỹ thuật của bọn mình. Nói vậy
chứ team mình toàn tự search vấn đề rồi tự giải quyết luôn chứ chả hỏi mấy =))
Ứng dụng bọn mình sẽ làm trong đợt intern này là web-app về chạy bộ rồi đánh cược mức độ hoàn thành nhiệm vụ với những user khác và xếp hạng dựa trên điểm RP (Running Point) với tên là Running Ranking =)) Cả ngày ngồi code rồi tán dóc qua lại với nhau cũng vui đó mọi người. Ngoài ra thì công ty cũng tổ chức các buổi như là live coding về công nghệ phát triển ứng dụng mobile – Flutter (show trình code của anh nhân viên với nickname là chiến thần coding trong công ty) múa phím out trình. =)) À có cả buổi office tour qua zoom nữa. Giữa tuần thì bọn mình có 1 buổi 中間発表 để báo cáo về tiến độ hoàn thành project và xem xét có kịp hoàn thành các chức năng cho buổi tổng kết vào ngày cuối cùng hay không. Và cũng may là team mình code các tính năng hoàn thành vừa kịp cho buổi thuyết trình tổng kết. Thuyết trình theo team xong thì từng người phát biểu cảm nghĩ trong quá trình tham gia internship như nào, học hỏi được gì, nguyện vọng sau này…
3/ Những bài học và kinh nghiệm mình có được qua kỳ intern 1 tuần
Về mặt kỹ thuật, do phát triển theo team nên mình cũng học được cách làm việc quản lý code theo nhóm, cách viết code, pull request, review code… để không bị conflict.
Ngoài ra, tiếng Nhật của mình cũng được trau dồi trong quá trình trao đổi các vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Do chỉ có mình là người nước ngoài tham gia nên mọi người nói chuyện mà bắn như cái máy á! Đã vậy từ ngữ chuyên ngành bên IT mà còn nói rút ngắn lại thì bố ai mà hiểu =)). Nhưng rồi mình cũng dần quen và trưởng thành hơn nhiều qua kỳ intern này ^^
Nếu có thời gian thì mình sẽ tiếp tục tham gia các kỳ internship nhiều hơn nữa để học hỏi thêm về cách làm việc thực tế tại doanh nghiệp cũng như tích lũy kinh nghiệm chuẩn bị cho quá trình đi xin việc sắp tới. Mặc dù mình tốt nghiệp năm 2024 nhưng nên đi intern sớm để có cơ hội lấy naitei sớm trong năm 1 luôn á!
Ầy tổng kết lại mùa hè của mình được tham gia internship học hỏi nhiều thứ thì quá ư là bổ ích luôn ^^. Thật ra, mùa hè của mình giống như là dải màu RGB trên bàn phím cơ Keychron K2 mà mình đang múa để viết ra những con chữ này vậy á mọi người =))
  
********************************************************
Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng mình qua:
VYSA-Osaka: Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Osaka
Email: vysaosakadesign@gmail.com
Group Hội TNSV Việt Nam tại Kansai: https://www.facebook.com/groups/vysaosaka